วันนี้จะเอาเมนูไข่สารพัดไข่มาฝากกันค่ะ เราจะเน้นไข่เพื่อสุขภาพ จะได้ทานกันให้อิ่มใจกันไปเลยค่ะ รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง เพราะจะมีผักเป็นเป็นส่วนประกอบค่ะ
1. ไข่เจียวผักคื่นช่าย
ส่วนผสมอาหาร
1. ไข่ไก่3 ฟอง 2. ผักคื่นช่ายซอย1/2 ถ้วย
3. ซีอิ้วขาว1 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสหอยนางรม1 ช้อนชา 6. น้ำมะนาว1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืชวิธีทำอาหาร1.ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ส้อมตีไข่ให้แหลก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และพริกไทยป่น
2.จากนั้นใส่ผักคื่นช่ายลงไป และน้ำมะนาวลงไป คนให้ผสมกัน
3.นำกระทะแบนใส่น้ำมัน ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอร้อนเทไข่ลงไปทอดให้สุกเหลือง
4.ตักไข่ขึ้นพักบนเขียง แล้วม้วนพับไข่ให้เป็นหลอดแบน จากนั้นตัดไข่เหมือนเราตัดซูชิ มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว
5.เสร็จแล้วจัดไข่เจียวคื่นช่ายใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอสพริก ทานร้อนๆ ได้เลยค่ะ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
2.ไข่เจียวเห็ดโคนหลวงผักโขม
-เห็ดโคนหลวง หรือเห็ดชิเมจิ หั่นรากทิ้งไว้โคน 1 ถ้วย
- ผักโขมหั่น 1 ถ้วย
- ไข่ 3 ฟอง
- ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ เล็กน้อย
- พริกไทยดำ เล็กน้อย
- ชีสบด (mozzarella cheese) 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า 1/2 ลูก
วิธีทำ1. ตอกไข่ลงในชาม พร้อมด้วยพริกไทย และเกลือ ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกะทะ*ด้วยไฟกลางถึงไฟแรง เทน้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะลงในกะทะ จากนั้นรอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่เห็ดและผักโขมลงผัดประมาณ 2 นาที หรือจนผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
3. นำกะทะ*ใบใหม่ตั้งไฟ (หรือจะใช้กะทะใบเดิมก็ได้ แต่ควรล้างกะทะให้สะอาดเสียก่อน) ตั้งไฟกลางถึงไฟแรงเช่นเดิม เทน้ำมันมะกอกที่เหลือลงกะทะ รอให้ร้อน จากนั้นเทไข่ลงกะทะแล้วหมุนกะทะให้ไข่แผ่ออกเป็นวงกลมทั่วกะทะ
4. เมื่อไข่ใกล้สุกให้กลับไข่ เพื่อให้ไข่ด้านบนได้โดนความร้อนของกะทะ เมื่อไข่สุกทั้งสองด้านดีแล้ว เบาไฟ และให้ใส่เห็ดและผักโขมที่เราผัดพักไว้ ลงบนไข่เจียวที่อยู่ในกะทะ โรยด้วยชีสให้ทั่ว จากนั้นพับไข่ครึ่งหนึ่ง โดยให้ไข่เจียวเป็นรูปครึ่งวงกลม ตักใส่จาน โรยด้วยมะเขือเทศหั่นลูกเต๋าที่เตรียมไว้ พร้อมเสริ์ฟ
* ควรเป็นกะทะเทฟลอน เพราะไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะและอาหารจะไม่มัน ดีต่อสุขภาพค่ะ
2. ตั้งกะทะ*ด้วยไฟกลางถึงไฟแรง เทน้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะลงในกะทะ จากนั้นรอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่เห็ดและผักโขมลงผัดประมาณ 2 นาที หรือจนผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
3. นำกะทะ*ใบใหม่ตั้งไฟ (หรือจะใช้กะทะใบเดิมก็ได้ แต่ควรล้างกะทะให้สะอาดเสียก่อน) ตั้งไฟกลางถึงไฟแรงเช่นเดิม เทน้ำมันมะกอกที่เหลือลงกะทะ รอให้ร้อน จากนั้นเทไข่ลงกะทะแล้วหมุนกะทะให้ไข่แผ่ออกเป็นวงกลมทั่วกะทะ
4. เมื่อไข่ใกล้สุกให้กลับไข่ เพื่อให้ไข่ด้านบนได้โดนความร้อนของกะทะ เมื่อไข่สุกทั้งสองด้านดีแล้ว เบาไฟ และให้ใส่เห็ดและผักโขมที่เราผัดพักไว้ ลงบนไข่เจียวที่อยู่ในกะทะ โรยด้วยชีสให้ทั่ว จากนั้นพับไข่ครึ่งหนึ่ง โดยให้ไข่เจียวเป็นรูปครึ่งวงกลม ตักใส่จาน โรยด้วยมะเขือเทศหั่นลูกเต๋าที่เตรียมไว้ พร้อมเสริ์ฟ
* ควรเป็นกะทะเทฟลอน เพราะไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะและอาหารจะไม่มัน ดีต่อสุขภาพค่ะ
3. ไข่เจียวดอกขจร
ส่วนประกอบ
1. ดอกขจร 1 กำ
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3, น้ำมันพืช 2 ช้อนโตํะ
วิธีทำ
1, ตีไข่ไก่สองใบ ให้ขึ้นฟู ใส่ดอกขจรที่ลวกจนสุกลงไป
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันเดือด ก็ใส่กระเทียมหั่นลงไป พอกระเทียมเริ่มสุก ใส่ไข่เจียวดอกขจร ลงไปทอดจนไข่เจียวสุก พลิกกลับให้สุกทั่วกันทั้งสองด้าน ยกลง จัดใส่จานทานกับข้าว
สวยร้อนๆ นุ่ม จะทานกับซอสพริกศรีราชา ก็อร่อย
4.ไข่เจียวดอกโสน
วิธีทำ
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันเดือด ก็ใส่กระเทียมหั่นลงไป พอกระเทียมเริ่มสุก ใส่ไข่เจียวดอกโสน ลงไปทอดจนไข่เจียวสุก พลิกกลับให้สุกทั่วกันทั้งสองด้าน ยกลง แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค้ะ
5. ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดและชีส
เครื่องปรุง
1. เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดอื่นๆตามชอบใจ 1 ขีด
2. เนย Clarify 1/2 ถ้วยตวง
3. หอมแดงสับ 1 ช้อนชา
4. เนยแข็งขูด เชดดาร์ชีส 30 กรัม
5.ไข่ไก่ 3 ฟอง
6, นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ พริกไทย พอประมาณ
วิธีทำ
1. เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดอื่นๆตามชอบใจ 1 ขีด
2. เนย Clarify 1/2 ถ้วยตวง
3. หอมแดงสับ 1 ช้อนชา
4. เนยแข็งขูด เชดดาร์ชีส 30 กรัม
5.ไข่ไก่ 3 ฟอง
6, นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ พริกไทย พอประมาณ
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนย Clarify 2 ช้อนโต๊ะ
2. เมื่อกระทะร้อน นำเห้ดลงไปผัดกับหอมสับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วตักออกพักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟ นำเนย Clarify ใส่ลงไปให้ร้อน ประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะเมื่อร้อนให้นำไข่ไก่ที่ตีจนเข้ากันกับนม หรือครีม ลงไปในกระทะ คนให้ข้น แล้วกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ
4. ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลือง ตักเห็ดใส่แล้วโรยด้วยเชดดาร์ชีสขูดฝอย
5. แล้วค่อยๆ เคาะกระทะ เพื่อม้วนไข่ให้เป็นห่อกลมๆ เรียวๆ ยาวๆแหล่งที่มา : ขอบคุณผู้บอกเล่า
ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต