หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

อาหารบำรุงตับ

การฟื้นฟูบำรุง รักษาตับซึ่งจะเป็นตัวควบคุมเส้นเอ็นอีกทีนึง ตามทฤษฏีแพทย์จีน การแก้ไขเรื่องของตับนั้น ขอให้จับประเด็นเกี่ยวกับต้นเหตุความผิดปรกติของตับให้ได้ก่อน ซึ่งมีรายละเอียดอยู่มากพอสมควร
วิธีแก้ปัญหาของตับโดย คือ
1. งด ลด ปรับเปลี่ยนในเรื่องการกินอาหารให้ถูกเสีย เน้นการกลับไปกินอาหารไทย ๆ แบบพื้นถิ่น พื้นบ้านเดิม ๆ อาหารธรรมชาติ อาหารเพื่อสุขภาพในแนวต่าง ๆ
2. ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต พฤติกรรม การกิน การนอน การขับถ่าย ให้เหมาะสมตามกลไกนาฬิกาชีวภาพของร่างกาย
3. หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงการนำเอาสารเคมี สารพิษ รูปแบบต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายจากการดำเนินชีวิต ใช้ชีวิตประจำวันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
อาหารที่ใช้ในการบำรุง ฟื้นฟูและล้างพิษตับ
1. เห็ดที่กินได้สามอย่างขึ้นไปอะไรก็ได้ เช่น เห็ดหอม + เห็ดหูหนูขาว + เห็ดหูหนูดำ…..ผสมมะตูมแห้ง + ใบเตย
เครื่องปรุง ใช้เห็ดหอม + เห็ดหูหนูขาว + เห็ดหูหนูดำ (แห้ง) หรือ เห็ดฟาง + เห็ดนางฟ้า + เห็ดเป๋าฮื้อ (สด)
เห็ดสามอย่างที่ใช้อาจเป็น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดโคน เห็ดหอม เห็ดหูหนูขาว เห็ดหูหนูดำ ฯลฯ เห็ดอะไรก็ได้ที่กินได้ สามอย่างขึ้นไป สดหรือแห้งก็ได้ จะเป็นสี่ ห้า หรือหกอย่างก็ได้ นำมาต้มเป็นน้ำซุปเห็ด หรือโดยต้มกับสาหร่ายทะเล หรือทำเป็นอาหารแบบต่าง ๆ เช่น ยำ ต้มยำ แกงเลียง แกงส้ม หรือเป็นส่วนประกอบในกับข้าวมื้อต่าง ๆ
1.  ลาบเห็ดรวม
ส่วนประกอบ
1.เห็ดฟาง    2 ขีด
2.เห็ดหอมสด  2 ขีด
3.เห็ดเข็มทอง  1 ช่อ
วิธีทำ
ล้างเห็ดทั้งสามอย่าง หั่นเห็ดทั้งหมด พักไว้เตรียมใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง หัวหอม แล้วก็ต้นหอม  หั่นพอประมาณ จากนั้นนำเห็ดไปลวกน้ำร้อน ให้สุกพักไว้ นำเครื่องปรุงก็จะมี พริกป่น น้ำตาล น้ำปลา มะนาว ข้าวคั่ว คลุกเคล้ากันกับเห็ด นำต้นหอม และเห็ดต่างๆมาคลุกเคล้า ปรุงรสชาติตามใจชอบ

                                                  
                                                                      เครื่องปรุงต่างๆ
หั่นเห็ดเตรียมไว้
หั่นต้นหอมและหัวหอม
ลวกเห็ดเตรียมไว้
ข้าวคั่ว น้ำตาล น้ำปลา มะนาว
คลุกเคล้าเครื่องปรุง
นำเครื่องปรุงทั้งหมดคลุกเคล้า หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ

น้ำเห็ด 3 อย่าง

เห็ดสามอย่าง คือ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดขอน เมื่อนำเห็ดทั้ง 3 ชนิดมารวมกันแล้วประกอบอาหาร จะได้โปรตีนจากเห็ด ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายกว่าโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ โปรตีนจากเห็ดจะไปสร้างกรดอะมิโน ที่ช่วยบำรุงสมอง ปรับสมดุลของการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย ต้านการเกิดมะเร็ง ขจัดสารพิษ ส่วนผสม
เห็ดฟาง
เห็ดนางฟ้า
เห็ดขอน
มะตูมแห้ง
ใบเตย ** สามารถใช้เห็ดชนิดอื่นแทนได้ ใช้ได้ทั้งเห็ดสด และเห็ดแห้ง
วิธีทำนำเห็ดสดทั้ง 3 ชนิด ล้างให้สะอาด แล้วหั่น
ต้มเห็ดทั้ง 3 ชนิดรวมกับมะตูมแห้ง และใบเตย ใส่น้ำพอประมาณ รอจนเดือด
เมื่อเดือดแล้ว ตักเห็ดแยกออก แล้วนำน้ำที่ได้ไปกรองผ่านผ้าขาวบาง ก็จะได้น้ำต้มเห็ด 3 อย่าง ที่มีรสชาติหวานจากเห็ด และมีกลิ่นหอมจากมะตูม และใบเตย
ส่วนเห็ดที่แยกออกมานั้นสามารถนำไปประกอบอาหารได้ แต่ไม่ควรนำไปผัดกับน้ำมัน ควรใช้กะทิแทน เพราะกะทิเป็นไขมันที่ละลายได้ในน้ำ และมีคอเรสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร- ช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ ช่วยบำรุงไต
- ลดอนุมูลอิสระที่เกิดเป็นเซลล์มะเร็ง
- สลายพังผืดในมดลูก
- เพิ่มเม็ดเลือดขาว ลดไขมันในเส้นเลือด
- เป็นอาหารบำรุงตับ ถ้าตับไม่แข็งแรงจะส่งผลให้ อารมณ์ไม่ดี ไทรอยอาจเป็นพิษ ตัวผอมและพุงป่อง เป็นต้น

เมนูน้ำซุปเห็ด 2 เมนู
1.ซุปเห็ดสมุนไพรรสเด็ด

วิธีทำน้ำซุปเห็ด นำเห็ดแห้งสามอย่างขึ้นไปล้าง แช่น้ำให้นิ่ม หั่นหรือฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปต้มรวมกัน ใส่น้ำเยอะๆ นำมะตูมแห้งที่เป็นแว่นๆ มาปิ้งให้หอม ใบเตย 2 – 3 ใบ ใส่ลงไปต้มรวมกัน แล้วกรองดื่มเป็นน้ำซุปเห็ดส่วนเนื้อเห็ดอาจนำไปยำหรือผัดกับกะทิ
2.ซุปเห็ดอินเตอร์
ส่วนผสมเห็ดโคนหิมะ/เห็ดเข็มทอง 500 กรัม
น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
หัวหอมใหญ่ 1 หัวใหญ่
แป้งสาลี 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
วิปครีม 2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด 1ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 2 ใบ(แต่งหน้า)
เกลือ
วิธีทำซุปเห็ด
1.ตั้งหม้อซุป เอาหอมใหญ่ซอยไปผัดกับเนยประมาณ 5 นาที จนนิ่มใส่เห็ดโคนหิมะลงไปผัด
2.ใช้ไฟกลางๆ พอเห็ดคายย้ำออกมา ก็หรี่ไฟลง ผัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำเห็ดแห้ง เติมแป้งสาลีลงไป
3.เติมน้ำซุปลงไป จนเข้ากันดีแล้วนำไปปั่นให้ละเอียดแล้วเทกลับหม้อซุป
4.หั่นเห็ดเข็มทองเป็นชิ้นเล็ก ใส่เห็ดเข็มทองในหม้อซุป กวนให้เข้ากัน เติมครีมลงไปปรุงรสด้วยเกลือตั้งให้ร้อน แต่อย่าให้เดือด
5.ตักใส่ถ้วย ทานคู่ขนมปังกรอบ โรยพริกไทยดำ
สรรพคุณ - ใช้เป็นอาหารบำรุงตับที่สำคัญมาก โดยอาจรับประทานร่วมกับมันฝรั่งต้มหรือนึ่ง จะช่วยบำรุงตับได้ดีมาก
- ช่วยล้างสารพิษหรือท็อกซินและไขมันที่พอกสะสมและตกค้างอยู่ในตับ ต่อต้านการเป็นมะเร็ง
- ลดอนุมูลอิสระ ลดการเกิดซีสต์ ถุงน้ำ เนื้องอก และเซลล์มะเร็งของอวัยวะภายในร่างกาย
- ช่วยสลายเยื่อพังผืดในช่องท้อง อุ้งเชิงกราน มดลูก
- ลดไขมันที่ล้นเกินบริเวณตับ (ไขมันพอกตับ) และไขมันในกระแสเลือด
- เพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว
2. ขมิ้นชัน ดีเหลือเกินสำหรับสมุนไพรตัวนี้ ทั้งช่วยในการบำรุง ฟื้นฟูและล้างขับพิษออกจากตับไปพร้อมๆกัน ได้ประโยชน์สองต่อเลย ขมิ้นชันจัดอยู่ในกลุ่มสมุนไพรที่เป็นอาหาร ไม่ใช่ยา ขนาดปริมาณที่กินก็คือ 5000 - 8000 มิลลิกรัมต่อวัน (ขนาดแคปซูลละ 500 มิลลิกรัมก็ตก 10 - 15 เม็ดเท่านั้น) กินครั้งเดียวก่อนจะนอน กินเป็นประจำทุก ๆ คืนก็ไม่มีโทษแต่อย่างใด.....
ขอขอบคุณ : http://th.answers.yahoo.com/