เกี๊ยวทอดไส้ผัก
เต้าหู้ขาว 1 แผ่นกะหล่ำปลีหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
แครอทไสเป็นเส้นเล็กๆ 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
น้ำสลัดน้ำข้น 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
งาคั่ว 1 ช้อนชา
ซอสพริก 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำจิ้มผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจะใช้ซอสพริกเป็นน้ำจิ้มก็ได้
วิธีทำอาหารเจ
ยีเต้าหู้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว เกลือ แป้งข้าวโพด ผสมให้เข้ากัน ผัดผักทั้งสามชนิดกับน้ำมันจนผักสุกนิ่ม ใส่เต้าหู้ผัดให้เข้ากัน ตักออกให้เย็น ตักผักที่ผัดประมาณ 1 ช้อนชา วางลงบนแผ่นเกี๊ยวแต่ละแผ่น ห่อไส้ด้วยแผ่นเกี๊ยวให้สนิท ใช้น้ำทาริมแผ่นเกี๊ยวบีบริมให้แน่น
วิธีห่ออาหารเจ
ใส่ไส้ตรงกลางพับมุมตรงข้ามเข้าหากัน ใช้น้ำแตะริมแผ่นเกี๊ยว บีบให้แน่น จะได้เกี๊ยวรูป 3 เหลี่ยม ใส่ไส้ตรงกลางพับมุมตรงข้าม แล้วจึงจับด้านซ้ายขวาตรงส่วนฐานเข้าหากัน ทาน้ำบีบเบาๆ จะได้เกี๊ยวคล้ายรูปดอกไม้คือตรงส่วนริมไม่ติดกัน ใส่ไส้ตรงกลาง พับด้านตรงข้ามเข้าหากันแล้วจึงทาน้ำหัวท้ายแผ่นเกี๊ยว พับให้แน่น จะได้เกี๊ยวรูปสามเหลี่ยมผืนผ้า ใส่น้ำมันลงในกะทะ พอน้ำมันร้อนใส่ตัวเกี๊ยวทอดให้กรอบเหลือง ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน กินกับน้ำจิ้ม ใช้เป็นอาหารว่างกินกับเครื่องดื่ม
ผัดโหงวก้วย
ส่วนผสม
1. เต้าหู้แข็งหั่นเต๋า
2. แครอท
3. พริกหวานเขียว/แดง
4. แห้ว
5. แปะก้วย
6. พุทราจีนเชื่อม
7. เกาลัด
สูตรวิธีการทำอาหารไทย-อาหารเจ-ผัดโหงวก้วย1. ทอดเต้าหู้ให้กรอบ แล้วพักไว้
2. ผัดแครอทให้สุกพอประมาณ ตามด้วยเต้าหู้ทอด และพริกหวานทั้ง 2 สี
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส
4. จากนั้นเติมพริกไทย และน้ำมันงาเล็กน้อย
5. ผัดจนกระทั่งซอสต่างๆ ข้นขึ้น
6. ใส่ส่วนประกอบที่เหลือทั้งหมด คลุกให้ซอสเคลือบให้ทั่วกัน
8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์
ผัดเขียวหวานเจ
ส่วนผสม
1. เต้าหู้แข็ง
2. โปรตีนเกษตรชนิดแผ่นกลมเล็ก
3. หมี่กึง
4. กะทิ
5. พริกแกงเขียวหวานเจ
6. ยอดมะพร้าว
7. มะเขือ
8. พริกเม็ดใหญ่
9. โหระพา
10.ใบมะกรูด
วิธีการผัดเขียวหวาน1. นำโปรตีนเกษตรแช่น้ำให้เรียบร้อย เมื่อนิ่มดีแล้ว ก็จัดการหั่นเป็นชิ้น รวมทั้งหมี่กึงและเต้าหู้ด้วย
2. หั่นมะเขือเป็นชิ้นพอคำ แล้วแช่น้ำเกลือ
3. พริกเม็ดใหญ่หั่นแฉลบๆ เด็ดใบโหระพา
4. เริ่มผัดพริกแกงเขียวหวานในน้ำมันให้มีกลิ่นหอม
5. ใส่เต้าหู้ หมี่กึง และโปรตีนเกษตรลงผัด เติมกะทินิดนึง ผัดไปให้สุกดี ใส่ยอดมะพร้าวกับมะเขือตามลงไป
6. ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสโดยใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม และน้ำตาลทรายเล็กน้อย
7. เติมกะทิทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน ตั้งไฟทิ้งไว้ให้เดือด หมั่นคน
8. ใส่พริก ใบมะกรูด และ ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
ต้มจับฉ่ายเจ
ส่วนผสม
1. เต้าหู้เหลือง
2. โปรตีนเกษตร
3. ฟองเต้าหู้แบบแท่ง
4. ผักกวางตุ้ง
5. ผักคะน้า
6. กะหล่ำปลี
7. หัวไชเท้า
8. แครอท
9. เห็ดหอม
10. เห็ดนางรม
11. คนอร์รสเห็ดหอม 1 ก้อน
***ของทุกอย่างเราจะทอดหรือผัด ก่อนที่จะนำไปต้มเป็นจับฉ่ายนะคะ***
-การทอดพวกเต้าหู้ก่อน จะทำให้เวลาต้มมันจะไม่เละเกินไป
-การผัดผักก่อน จะทำให้ต้มจับฉ่ายมีกลิ่นหอมขึ้น
วิธีทำต้มจับฉ่าย1. แช่เห็ดหอมก่อนเป็นอับดับแรก หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. ทอดเต้าหู้ให้เหลืองๆ
3. ทอดโปรตีนเกษตรให้เหลืองๆ
4. ของทั้งหมดที่ทอดเสร็จแล้ว ใส่จานพักไว้ก่อน ตามรูปด้านบนนะคะ
5. ต่อไปเป็นการผัดผักนะคะ (ทั้งหมดผัดกับน้ำมันร้อนๆ นะคะ)ผัดทีละชุดนะคะ
6. ชุดที่ 1 ผัด แครอท หัวไชเท้า ก้านคะน้า
7. ชุดที่ 2 ผัด เห็ดนางรม
8. ชุดที่ 3 ผัด กะหล่ำปลีและใบคะน้า
9. ชุดที่ 4 ผัด เห็ดหอม
10. ชุดที่ 5 ผัด ผักกวางตุ้ง ,จะมีรูปของที่ผัดเสร็จแล้วใส่ถ้วยให้ดู 2 รูปก่อนรูปตั้งหม้อต้มน้ำนะคะ
11. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ คนอร์รสเห็ดหอม 1 ก้อน
12. ปรุงรสโดยใส่เกลือเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายนิดหน่อย ให้ได้รสเค็มๆ หวานๆ
13. ใส่ผักแข็งก่อน พอต้มไปซักพักก็ใส่ผักทั้งหมดตามลงไป
14. รอให้เดือดซักรอบนึง แล้วก็ใส่ของทอดทั้งหมดค่ะ
15. กดให้มันจมลงไปนะคะ
16. จากนั้นตั้งไฟอ่อนๆ ทิ้งไว้ได้เลย จะได้เปื่อยๆ
1. เต้าหู้เหลือง
2. โปรตีนเกษตร
3. ฟองเต้าหู้แบบแท่ง
4. ผักกวางตุ้ง
5. ผักคะน้า
6. กะหล่ำปลี
7. หัวไชเท้า
8. แครอท
9. เห็ดหอม
10. เห็ดนางรม
11. คนอร์รสเห็ดหอม 1 ก้อน
***ของทุกอย่างเราจะทอดหรือผัด ก่อนที่จะนำไปต้มเป็นจับฉ่ายนะคะ***
-การทอดพวกเต้าหู้ก่อน จะทำให้เวลาต้มมันจะไม่เละเกินไป
-การผัดผักก่อน จะทำให้ต้มจับฉ่ายมีกลิ่นหอมขึ้น
วิธีทำต้มจับฉ่าย1. แช่เห็ดหอมก่อนเป็นอับดับแรก หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. ทอดเต้าหู้ให้เหลืองๆ
3. ทอดโปรตีนเกษตรให้เหลืองๆ
4. ของทั้งหมดที่ทอดเสร็จแล้ว ใส่จานพักไว้ก่อน ตามรูปด้านบนนะคะ
5. ต่อไปเป็นการผัดผักนะคะ (ทั้งหมดผัดกับน้ำมันร้อนๆ นะคะ)ผัดทีละชุดนะคะ
6. ชุดที่ 1 ผัด แครอท หัวไชเท้า ก้านคะน้า
7. ชุดที่ 2 ผัด เห็ดนางรม
8. ชุดที่ 3 ผัด กะหล่ำปลีและใบคะน้า
9. ชุดที่ 4 ผัด เห็ดหอม
10. ชุดที่ 5 ผัด ผักกวางตุ้ง ,จะมีรูปของที่ผัดเสร็จแล้วใส่ถ้วยให้ดู 2 รูปก่อนรูปตั้งหม้อต้มน้ำนะคะ
11. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ คนอร์รสเห็ดหอม 1 ก้อน
12. ปรุงรสโดยใส่เกลือเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายนิดหน่อย ให้ได้รสเค็มๆ หวานๆ
13. ใส่ผักแข็งก่อน พอต้มไปซักพักก็ใส่ผักทั้งหมดตามลงไป
14. รอให้เดือดซักรอบนึง แล้วก็ใส่ของทอดทั้งหมดค่ะ
15. กดให้มันจมลงไปนะคะ
16. จากนั้นตั้งไฟอ่อนๆ ทิ้งไว้ได้เลย จะได้เปื่อยๆ
เต้าหู้ทอดราดซอสส้ม
\
ส่วนผสม
1. เต้าหู้เหลืองนิ่ม หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. น้ำส้มคั้น
3. เนื้อส้มหั่น
4. น้ำมะนาว
5. เกลือ
6. พริกไทย
7. แป้งข้าวโพดละลายน้ำ สำหรับทำซอสส้ม
1. เต้าหู้เหลืองนิ่ม หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. น้ำส้มคั้น
3. เนื้อส้มหั่น
4. น้ำมะนาว
5. เกลือ
6. พริกไทย
7. แป้งข้าวโพดละลายน้ำ สำหรับทำซอสส้ม
สูตรวิธีการทำอาหารไทย-อาหารเจ-เต้าหู้ทอดราดซอสส้ม1. ทอดเต้าหู้ให้กรอบนอกนุ่มใน เมื่อทอดได้ที่แล้ว พักไว้
2. แล้วมาเริ่มทำซอส โดย ผสมน้ำส้มคั้น, เนื้อส้มหั่น, น้ำมะนาว, เกลือ, พริกไทย แล้วคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ
3. คนจนกระทั่งเดือดดี ใส่น้ำแป้งข้าวโพด คนเร็วๆ จนซอสส้มข้นขึ้น
4. จัดเต้าหู้ทอดใส่จาน แล้วราดด้วยซอสส้ม เป็นอันเสร็จ
ขอขอบคุณ : OkThaiFood.com