หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

5 เมนูไข่..อุ่นไอรัก

วันนี้จะเอาเมนูไข่สารพัดไข่มาฝากกันค่ะ เราจะเน้นไข่เพื่อสุขภาพ จะได้ทานกันให้อิ่มใจกันไปเลยค่ะ รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง เพราะจะมีผักเป็นเป็นส่วนประกอบค่ะ

1. ไข่เจียวผักคื่นช่าย
ส่วนผสมอาหาร
 1. ไข่ไก่3 ฟอง
2. ผักคื่นช่ายซอย1/2 ถ้วย
3. ซีอิ้วขาว1 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสหอยนางรม1 ช้อนชา
5. พริกไทยป่น1/2 ช้อนชา
6. น้ำมะนาว1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช
วิธีทำอาหาร1.ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ส้อมตีไข่ให้แหลก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และพริกไทยป่น
2.จากนั้นใส่ผักคื่นช่ายลงไป และน้ำมะนาวลงไป คนให้ผสมกัน
3.นำกระทะแบนใส่น้ำมัน ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอร้อนเทไข่ลงไปทอดให้สุกเหลือง
4.ตักไข่ขึ้นพักบนเขียง แล้วม้วนพับไข่ให้เป็นหลอดแบน จากนั้นตัดไข่เหมือนเราตัดซูชิ มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว
5.เสร็จแล้วจัดไข่เจียวคื่นช่ายใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอสพริก ทานร้อนๆ ได้เลยค่ะ
 น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

2.ไข่เจียวเห็ดโคนหลวงผักโขม
 -เห็ดโคนหลวง หรือเห็ดชิเมจิ หั่นรากทิ้งไว้โคน 1 ถ้วย
- ผักโขมหั่น 1 ถ้วย
- ไข่ 3 ฟอง
- ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ เล็กน้อย
- พริกไทยดำ เล็กน้อย
- ชีสบด (mozzarella cheese) 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า 1/2 ลูก
วิธีทำ1. ตอกไข่ลงในชาม พร้อมด้วยพริกไทย และเกลือ ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกะทะ*ด้วยไฟกลางถึงไฟแรง เทน้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะลงในกะทะ จากนั้นรอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่เห็ดและผักโขมลงผัดประมาณ 2 นาที หรือจนผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
3. นำกะทะ*ใบใหม่ตั้งไฟ (หรือจะใช้กะทะใบเดิมก็ได้ แต่ควรล้างกะทะให้สะอาดเสียก่อน) ตั้งไฟกลางถึงไฟแรงเช่นเดิม เทน้ำมันมะกอกที่เหลือลงกะทะ รอให้ร้อน จากนั้นเทไข่ลงกะทะแล้วหมุนกะทะให้ไข่แผ่ออกเป็นวงกลมทั่วกะทะ
4. เมื่อไข่ใกล้สุกให้กลับไข่ เพื่อให้ไข่ด้านบนได้โดนความร้อนของกะทะ เมื่อไข่สุกทั้งสองด้านดีแล้ว เบาไฟ และให้ใส่เห็ดและผักโขมที่เราผัดพักไว้ ลงบนไข่เจียวที่อยู่ในกะทะ โรยด้วยชีสให้ทั่ว จากนั้นพับไข่ครึ่งหนึ่ง โดยให้ไข่เจียวเป็นรูปครึ่งวงกลม ตักใส่จาน โรยด้วยมะเขือเทศหั่นลูกเต๋าที่เตรียมไว้ พร้อมเสริ์ฟ
* ควรเป็นกะทะเทฟลอน เพราะไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะและอาหารจะไม่มัน ดีต่อสุขภาพค่ะ

3. ไข่เจียวดอกขจร


ส่วนประกอบ
1. ดอกขจร 1 กำ
2. ไข่ไก่     3 ฟอง
3, น้ำมันพืช  2 ช้อนโตํะ
วิธีทำ
1, ตีไข่ไก่สองใบ ให้ขึ้นฟู ใส่ดอกขจรที่ลวกจนสุกลงไป
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันเดือด ก็ใส่กระเทียมหั่นลงไป พอกระเทียมเริ่มสุก ใส่ไข่เจียวดอกขจร ลงไปทอดจนไข่เจียวสุก พลิกกลับให้สุกทั่วกันทั้งสองด้าน ยกลง จัดใส่จานทานกับข้าว
สวยร้อนๆ นุ่ม จะทานกับซอสพริกศรีราชา ก็อร่อย

 4.ไข่เจียวดอกโสน

ส่วนประกอบ1. ดอกโสน 1 กำมือ
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1, ตีไข่ไก่สองใบ ให้ขึ้นฟู ใส่ดอกโสนที่เด็ดเอาเฉพาะดอกใส่ลงไป
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันเดือด ก็ใส่กระเทียมหั่นลงไป พอกระเทียมเริ่มสุก ใส่ไข่เจียวดอกโสน ลงไปทอดจนไข่เจียวสุก พลิกกลับให้สุกทั่วกันทั้งสองด้าน ยกลง แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค้ะ



5. ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดและชีส
เครื่องปรุง
1. เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดอื่นๆตามชอบใจ 1 ขีด
2. เนย Clarify 1/2 ถ้วยตวง
3. หอมแดงสับ 1 ช้อนชา
4. เนยแข็งขูด เชดดาร์ชีส 30 กรัม
5.ไข่ไก่ 3 ฟอง
6, นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ พริกไทย พอประมาณ

วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนย Clarify 2 ช้อนโต๊ะ
2. เมื่อกระทะร้อน นำเห้ดลงไปผัดกับหอมสับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วตักออกพักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟ นำเนย Clarify ใส่ลงไปให้ร้อน ประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ
เมื่อร้อนให้นำไข่ไก่ที่ตีจนเข้ากันกับนม หรือครีม ลงไปในกระทะ คนให้ข้น แล้วกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ
4. ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลือง ตักเห็ดใส่แล้วโรยด้วยเชดดาร์ชีสขูดฝอย
5. แล้วค่อยๆ เคาะกระทะ เพื่อม้วนไข่ให้เป็นห่อกลมๆ เรียวๆ ยาวๆ

แหล่งที่มา : ขอบคุณผู้บอกเล่า
ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต