หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัด..จัดหนัก 5 อย่าง เมนูสุขภาพดี

สวัสดีค่ะ วันนี้นำเมนู ข้าวผัด จัดหนัก 5 อย่าง เมนูสขภาพดีมาฝากให้ทำ รับประทานกันภายในครอบครัวในวันหยุด หรือว่าวันอยากจะรับประทานค่ะ แล้วแต่แม่บ้านหรือพ่อบ้านท่านไดจะทำทานกันค่ะ

เมนูที่ 1 ข้าวผัดดอกอัญชันไก่ทอดตะไคร้กรอบ (DINNING IN - savoury cake)

หุงข้าวก่อนโดยใส่ข้าวประมาณ 2 ถ้วยและน้ำสะอาดตามปกติ เพิ่มดอกอัญชันสด 5-6 ดอกเด็ดขั้วสีเขียวออกแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าวด้วย เมื่อข้าวสุกแล้วใช้ไม้พายคนก็จะได้ข้าวสีน้ำเงินสวย สำหรับทำข้าวผัดให้นำข้าวมาตากแผ่ไว้เพื่อให้เย็นและไม่แฉะจะได้ผัดข้าวอร่อย
หั่นเนื้อไก่อกหรือสะโพก 200 กรัม เป็นชิ้นพอคำหมักกับตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำตาล 1/2 ช้อนชา แป้งมัน 1/2 ช้อนชา และน้ำมัน 1/2 ช้อนชา หมักไว้สักชั่วโมงหนึ่ง ระหว่างรอให้ซอยตะไคร้สำหรับทอดไว้กำมือใหญ่ การซอยตะไคร้ให้บางจะได้ตะไคร้ทอดที่กรอบและไม่เหนียว
ตั้งน้ำมันสำหรับของทอดก่อน โดยทอดเครื่องเคียงคือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้เหลืองทองและใส่กระชอนสะเด็ดน้ำมันไว้ สำหรับตะไคร้ให้คลุกกับเกลือทะเลและแป้งอเนกประสงค์ให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ทอดในน้ำมันทีละน้อยให้เหลืองทองและใส่กระชอนสะเด็ดน้ำมันไว้เช่นกัน
เทน้ำมันออกจากกระทะให้เหลืออยู่แค่ 2 ช้อนชา ใส่ไก่pที่หมักไว้ลงทอดพอสุกเหลืองจึงใส่ข้าวดอกอัญชันลงไปผัดด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลอีกที จัดใส่จานรับประทานพร้อมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกขี้หนูซอย มะนาว ประดับด้วย ดอกอัญชันสด ถ้าจะให้ครบชุดก็ดื่มด้วยน้ำมะนาวโซดาใส่ดอกอัญชัน ยกเสริฟได้ค่ะ

เมนูที่ 2 ข้าวผัดธัญพืช (Fried rice grains)

ส่วนผสม (Ingredient)
ข้าวกล้อง 1 ทัพพี (Brown rice)
ข้าวโพดหวาน 2 ช้อนโต๊ะ (Sweet corn)
แปะก๊วย 5-6 เมล็ด
เม็ดบัว 5-6 เมล็ด (Lotus seed)
ลูกเกด 1 ช้อนโต๊ะ (Currant)
กุ้งแชบ๊วย 5-6 ตัว (Shrimp)
กระเทียม 2-3 กลีบ (Garlic)
น้ำมันพืช ซีอิ๊ว น้ำปลา (Vegetable oil, C stops that, Fish sauce)
ต้นหอมผักชี มะนาว แตงกวา (Onion, Coriander, Lemon, Cucumber)
ขั้นตอนการทำ (Procedure)
บุบกระเทียมลงผัดกับน้ำมันพืช เอาเครื่องทุกอย่างลงผัดปรุงรสด้วยซีอิ๊วและน้ำปลา โรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอมซอย เวลาจะกินบีบมะนาวลงไป กินกับแตงกวา


เมนูที่ 3 ข้าวผัดเม็ดบัว

เครื่องปรุงข้าวผัดเม็ดบัว
ข้าวสวย 2 ถ้วย
เห็ดหอมปรุงรสหั่นเสี้ยว 3 ดอก
เม็ดบัวแช่น้ำให้นึ่งนิ่มสุก ¼ ถ้วย
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ ¼ ถ้วย
กระเทียมแกะเป็นกลีบ 5 กลีบ
พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
                                                                                     น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวผัดเม็ดบัว
เคล้าไก่กับซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ หมักไว้ประมาณ 10 นาที
ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนื้อไก่ เห็ดหอม กระเทียม เม็ดบัว ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าว ผัดพอทั่ว
ปรุงรสด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ทุกอย่างสุก ปิดไฟ
ตักข้าวผัดเม็ดบัวใส่จาน แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นฝอย ผักชีเด็ดเป็นใบ รับประทานข้าวผัดเม็ดบัวพร้อมต้นหอม เสิร์ฟ
เมนูที่ 4 ข้าวผัดสมุนไพร
ส่วนผสม
เนื้อไก่200 กรม
ข้าวสวย3 ถ้วย
ข้าวโพดต้ม50 กรัม
แครอท 30 กรัม
หอมแดง50 กรัม (ซอยบาง)
ตระไคร้ 20 กรัม (ซอยบาง)
ขิงอ่อน (ซอยเส้นบาง) 50 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอน 5 ใบ
มะนาว2.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียดด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ใบสระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
พริกขึ้หนูซอยบาง 1 ช้อนโต๊

วิธีทำ
1. นำแครอทมาลวง ล้างไก่แล้วหันเป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำกระเทียมสับ น้ำมันใส่กระทะ เอาเนื้อไก่ลงผัดสักครู่พอสุก แล้วใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นใบสะระแหน่ ผัดให้เข้ากัน พอสุกได้ที่
ก็ตักใส่จาน โรยใบสระแหน่หน่อย แล้วยกเสริ์ฟได้เลย

เมนูที่ 5 ข้าวผัดทูน่า
วิธีทำ
ใส่น้ำมันลงกระเทียม แล้วตามด้วยผักตามใจชอบ ใช้ คะน้า แครอท มะเขือเทศ ผักเบสิคสำหรับคนที่ชอบทานผักนะค่ะ ผัดแปบนึงก็ตามด้วยไข่ไก่รอ​สุกๆนิดค่อยขยี้นะค่ะ แล้วตามด้วยทูน่า ปรุงรสตามชอบ แล้วตามด้วยข้าวสวยค่ะ