หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556

เมนูอาหารสำหรับคนดัดฟัน

สำหรับผู้ที่จัดฟันไม่ควรมองข้ามเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในระหว่างการจัดฟันนะค่ะ  เพราะอาจจะทำให้ระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟันนานขึ้น     ดิฉันจึงอยากแนะนำข้อปฏิบัติดี ๆ สำหรับผู้ที่อยู่ในระหว่างการจัดฟันค่ะ  
1.  หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็ง เหนียวและกรอบทั้งหลาย เช่น การเคี้ยวก้อนน้ำแข็ง ปลาหมึก ถั่ว ลูกอม และหมากฝรั่ง เนื่องจากการหลุดของวัสดุจัดฟันจะก่อให้เกิดความล่าช้าในการจัดฟันได้ 
 2.  การรับประทานผัก ผลไม้ ควรตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กพอคำ และเคี้ยวด้วยฟันกรามข้างหลัง ควรเลือกรับประทานของอ่อน ๆ
 3.  ในระยะแรกของการจัดฟันมักจะเจ็บฟันและอาจมีแผลเกิดขึ้นในช่องปาก ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ทุเลาลงในสัปดาห์ที่ 2 การลดการระคายเคืองโดยนำขี้ผึ้งที่ได้รับจากทันตแพทย์ มาปั้นเป็นก้อนๆ แล้วทับบริเวณที่แหลมคมและการดื่มน้ำให้มาก จะทำให้แผลหายเร็วขึ้น 
วันนี้จะมีเมนูสำหรับผู้ที่ดัดฟันค่ะ ลองทำดูนะค่ะ

น้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง 
 เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* เต้าหู้หลอด 3 หลอด (หั่นเป็นท่อนๆ)
* กุ้งขนาดกลาง 200 กรัม   (ล้างทำความสะอาดและ ปอกเปลือก)
* หมูสับ 100 กรัม
* แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า 50 กรัม
* ข้าวโพดอ่อนหั่น 50 กรัม
* เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นๆ 50 กรัม
* ต้นหอม 1/2 ถ้วยตวง (หั่นตามยาว)
* ขึ้นฉ่าย 1/2 ถ้วยตวง (หั่นตามยาว)
* กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 1/4 ช้อนชา
* น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
* แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำ)
* น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
  วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมทอดเต้าหู้ โดยใส่น้ำมันพอปรมาณและใช้ไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ลงไปทอดจนเหลืองทั่ว จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสริฟไว้ก่อน
2. ทำน้ำราดโดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง รอจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งและหมูสับลงไปผัดต่อจนเกือบสุก
3. ใส่แครอท, เห็ดหอม, ต้นหอม, ขึ้นฉ่ายและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเกือบสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย, ซ๊อสปรุงรส, พริกไทยและน้ำตาล จากนั้นจึงใส่ส่วนผสมแป้งที่นำไปละลายน้ำ คนต่อเนื่องอย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน เมื่อแป้งละลายดีแล้วเร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. เทน้ำราดบนเต้าหูทอดที่จัดใส่จานไว้ (ในขั้นตอนที่ 1) เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
สมูทตี้กล้วยปั่น
ส่วนผสมหลักสมูทตี้กล้วย (Banana Smoothie)
กล้วยหอม 1 ลูก
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 125 มิลิลิตร
น้ำแอปเปิ้ล 2 ช้อนโต๊ะ
จมูกข้าวสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสมูทตี้กล้วย (Banana Smoothie)
นำกล้วย น้ำผึ้ง โยเกิร์ตและน้ำแอปเปิ้ลไปปั่นให้เข้ากันดี รินใส่แก้ว โรยด้วยจมูกข้าวสาลี ดื่มทันที
เคล็ดลับสมูทตี้กล้วย (Banana Smoothie)
เลือกใช้จมูกข้าวสาลีที่ค่อนข้างใหม่ เพราะตัวจมูกข้าวสาลีจะมีน้ำมันอยู่ถ้าหากเก็บไว้นานเกินไปจะมีกลิ่นหืนจากน้ำมันไม่ค่อยดีต่อสุขภาพนะคะ
โจ๊กข้าวกล้องใส่ตับ
เครื่องปรุง
 ตับไก่ , ต้นหอมซอย , เนยสด , ไข่ไก่ , น้ำต้มกระดูก
วิธีทำ
ต้มโจ๊ก กับน้ำซุป ใช้ไฟอ่อนคนพอโจ๊กสุก
ใส่ไข่ไก่ลงไปคนให้เข้ากันจนสุก
ใส่ตับไก่ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นมาบดให้ละเอียด แล้วใส่ไปต้มต่ออีกสักพัก ใส่ต้นหอมซอย ใส่เนยสด ให้เดือดอีกทียกลงค่ะ
ไข่ตุ๋น ทรงเครื่อง
ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เมนูไข่ที่ทำได้ง่ายแต่ได้รสอร่อยจากเครื่องต่างๆที่ใส่ลงไป ไม่ว่าจะเป็น เนื้อปู เนื้อกุ้ง เห็ดหอม แครอท แน่นอนว่าเมนูนี้อร่อยและมีสารอาหารครบถ้วนด้วย
เครื่องปรุง อาหาร
• เวลาในการทำ 50 นาที

ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่
1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. เนื้อปู 70 ก.
3. เนื้อกุ้ง 5 ตัว (แกะเปลือกทั้งหมด)
4. น้ำเปล่า 300 มล.
5. เห็ดหอมสด 3 ดอก
6. แครอท 30 ก.
7. พริกไทยป่น 1 ชช.
8. น้ำปลา 1 ? ชต.
9. น้ำมันหอย 1 ชต.
10. ต้นหอม 1 ต้น
11. ผักชี 1 ต้น
ขั้นตอน วิธีทำ
1.ซอยต้นหอมหอม ผักชี ตามด้วยหั่นก้านเห็ดหอมทิ้งไปและหั่นเป็นชิ้นบาง สับแครอทให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำกุ้งมากรีดด้านหลัง ดึงเส้นดำทิ้ง และหั่นกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ 3 ตัว
2. นำไข่ไก่ และเครื่องปรุงทั้งหมดผสมให้เข้ากัน เติมเนื้อปู เนื้อกุ้งสับ และแครอทสับ เห็ดหอม ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน เทใส่ถ้วยเตรียมไว้
3. ตั้งน้ำให้เดือด นำไข่ตุ๋นลงนึ่ง 10 นาที เปิดฝาออกและวางแครอท เห็ดหอม เนื้อกุ้ง บนหน้าของไข่ตุ๋น นึ่งต่ออีก 10 นาที เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ